GÓC THIỆN NGUYỆN ” HIẾN MÁU MÙA DỊCH – MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP”

Vào thời điểm đai dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trên Thế Giới, tình hình khan hiếm các nhóm máu tại bệnh viện càng trở nên nghiêm trọng do tâm lý ngại tới đám đông của mọi người.

Ngày 03/08/2020, Hikari Việt Nam (thuộc Hikari Group) tổ chức cho CBCNV tham gia hiến máu nhân đạo tại Viện huyết học Trung Ương –  chung tay góp sức vào giảm thiểu tình trạng thiếu hụt máu dự phòng tại các bệnh viện.

Ngay từ cửa ra vào của bệnh viện đã có những bạn tình nguyện viên tận tình hướng dẫn các biện pháp phòng tránh dịch đúng cách. Đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, đo nhiệt độ và rửa tay khử trùng từ cửa là các hoạt động được hướng dẫn và nhắc nhở thường xuyên.

Các thành viên Hikari Group tham gia hiến máu mùa dịch

Các thành viên Hikari Group tham gia hiến máu mùa dịch

Đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, đo nhiệt độ và rửa tay khử trùng từ cửa là các hoạt động được hướng dẫn và nhắc nhở thường xuyên của các bạn tình nguyện viên. Vậy nên moi người đừng lo lắng nhé ???? Hãy tham gia hiến máu nếu cơ thể khỏe mạnh.

          

 

Không chỉ là hoạt động nhân đạo ý nghĩa cho xã hội, hiến máu còn mang lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia hiến máu. Dưới đây là một số kiến thức add tìm hiểu được và muốn chia sẻ với mọi người.

1. HIẾN MÁU GIÚP TẠO TRẠNG THÁI TINH THẦN TÍCH CỰC, TÂM LÝ THOẢI MÁI

Lợi ích của hiến máu đầu tiên: giúp người hiến máu có những trải nghiệm tâm lý và tinh thần thú vị.

  • Hiến máu đem lại cho người hiến cảm giác tự hào và hạnh phúc vì bạn có thể cứu giúp tính mạng của ai đó. Phần máu bạn hiến được tách thành nhiều thành phần theo nhu cầu của bệnh nhân. Các thành phần đó có thể được truyền cho những người nhận khác nhau.
  • Tự tin vào sức khỏe của bản thân: Hiến máu là biểu hiện chứng tỏ sức khỏe tốt, chất lượng máu tốt. Niềm tin đó rất có lợi cho người hiến máu.

2. ĐƯỢC KIỂM TRA, TƯ VẤN SỨC KHỎE, GIÚP NGƯỜI HIẾN MÁU THEO DÕI VÀ TỰ GIÁM SÁT SỨC KHỎE CỦA MÌNH

  • Mỗi lần hiến máu, người hiến máu sẽ được kiểm tra sơ bộ về sức khỏe: khám sức khỏe, đo huyết áp, nhịp tim…và được xét nghiệm trước hiến máu.
  • Máu hiến tặng được sàng lọc: virus viêm gan B, viêm gan C, HIV, giang mai; người hiến máu được biết những kết quả xét nghiệm này.
  • Bộ Y tế đã triển khai quà tặng cho người hiến máu là các gói xét nghiệm. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe thay cho các gói quà lưu niệm. Thông qua việc lựa chọn các gói xét nghiệm phù hợp qua mỗi lần hiến máu, người hiến máu có thể nắm bắt và theo dõi kết quả xét nghiệm cũng như sức khỏe của mình

Như vậy, mỗi lần hiến máu là một lần được kiểm tra sức khỏe. Giúp cảnh báo và phát hiện những nguy cơ đối với sức khỏe đồng thời giúp họ tự giám sát sức khỏe của mình.

3. LỢI ÍCH CỦA HIẾN MÁU CÒN GIÚP LÀM GIẢM QUÁ TẢI SẮT TRONG CƠ THỂ

Theo các nghiên cứu, mỗi ngày trong cơ thể có khoảng 200 – 400 tỷ hồng cầu chết tự nhiên. Chúng được thay thế bằng hồng cầu mới. Lượng huyết sắc tố bị tiêu hủy sẽ giải phóng ra một lượng sắt, một phần tái hấp thu tạo máu mới, một phần thải ra ngoài và một phần tồn tại trong cơ thể, là kho dự trữ.

Hiến máu làm giảm lượng sắt dư thừa. Những người hiến máu thường xuyên sẽ giúp quá trình thải sắt thuận lợi.

4. HIẾN MÁU GIÚP TĂNG TẠO MÁU MỚI

Mỗi lần hiến máu là cho đi, mất đi nhiều thành phần như: hồng cầu, tiểu cầu, đường huyết, cholesterol, sắt, kali… Nhờ đó, hiến máu giúp thanh thải và giảm gánh nặng thoái hóa cho cơ thể.

Việc hiến máu còn là “sức ép” cho cơ thể sinh máu mới, nhất là hồng cầu để bù cho lượng hồng cầu đã hiến đi -> qua đây kích thích tủy xương tăng sinh máu.

5. HIẾN MÁU LÀM GIẢM NGUY CƠ XUẤT HIỆN ĐỘT QUỴ, TIM MẠCH

Sự có mặt quá nhiều của sắt trong máu làm thúc đẩy quá trình ô xy hóa cholesterol. Sản phẩm của quá trình này lắng đọng ở lớp dưới nội mô mạch máu, làm tăng nguy cơ xuất hiện mảng xơ vữa mạch máu. Đây là một trong những nguyên nhân gây các cơn đau tim và đột quỵ. Hiến máu thường xuyên sẽ góp phần giảm ứ đọng sắt -> nhờ đó giúp giảm nguy cơ xuất hiện các cơn đột quỵ, tim mạch.

6. HIẾN MÁU GIÚP TĂNG QUÁ TRÌNH ĐỐT CHÁY CALO VÀ GIÚP ĐỠ TRONG VIỆC GIẢM CÂN

Ước tính mỗi lần hiến 450 ml máu giúp đốt cháy khoảng 650 calo trong cơ thể. Giảm lượng cholesterol trong máu. Đây là biện pháp hữu ích trong việc giảm cân ở những người có cân nặng trên mức trung bình.

7. MỖI LẦN HIẾN MÁU LÀ MỘT LẦN GỬI MÁU VÀO NGÂN HÀNG MÁU

Mỗi lần hiến máu một lần người hiến máu gửi máu của mình vào ngân hàng máu. Khi cần nhận máu, người hiến máu xuất trình giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện sẽ được bồi hoàn máu miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc. Vậy nên moi người đừng lo lắng nhé. Hãy tham gia hiến máu nếu cơ thể khỏe mạnh.

P/s cuối bài: Bạn C nhận thấy các bạn tình nguyện viên nhiệt tình lắm. Nhưng hiến máu xong bạn C đòi ăn “mì tôm trứng không hành” thì các chị chỉ cười. Con bé đành phải ăn hết cái bánh Custas

 

Hikari Group – sản xuất và cung ứng giải pháp tổng thể cho ngành công nghiệp hỗ trợ. Đặc biệt là ngành khuôn mẫu và ép phun nhựa.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0243 311 3998

Fanpage: Hikari Group

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzvOyqukFqYwgt8e3-hE4wA

Hikari P&T: Tầng 5, tòa nhà Tomeco – Số 53, đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội : https://hikarivn.com.vn

Hikari A&E: KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (Dịch vụ kỹ thuật): https://hikariae.com

Hikari Tp Hồ Chí Minh: 64E, Đường 27, KP5, Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TPHCM: https://hikarihcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *