QUỐC TẾ LAO ĐỘNG – NGÀY TÔN VINH NGÀY TÔN VINH NHỮNG ĐÓNG GÓP CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

baner 30 tháng 4 - 01/05 group

Ngày Quốc tế lao động hoặc Ngày Quốc tế Công nhân được tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng 5 để kỷ niệm những thành tích của giai cấp công nhân. Ngày này, còn được gọi là Ngày tháng Năm, cũng được coi là một ngày lễ ở nhiều quốc gia.

Tại sao Chúng ta Kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động?

Nhân dân các nước trên thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Công nhân nhằm tôn trọng và đề cao những đóng góp của người lao động cho xã hội. Ngày phát sinh từ việc các nhà hoạt động vào cuối thế kỷ 19 thúc đẩy các điều kiện tốt hơn cho người lao động, chẳng hạn như một ngày làm việc 8 giờ. 

ý nghĩa lịch sử ngày 1/5

Ngày 1/5 ở Việt Nam

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Ngày 1/5/1930 – lần đầu tiên trong lịch sử phong trào công nhân ở Đông Dương. Giai cấp công nhân nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã biểu tình ngoài đường phố để biểu dương tình đoàn kết cách mạng với công nhân quốc tế. Đấu tranh trực diện với bọn đế quốc thực dân Pháp. Yêu cầu phải cải thiện điều kiện làm việc, tăng lương và thực hiện luật lao động ngày làm việc 8 giờ. Đó là điểm bắt đầu cho cả cao trào 1930 – 1931 đỉnh cao là phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh.

Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm mit-tinh trọng thể tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 20 vạn nhân dân lao động.

ý nghĩa lịch sử ngày 1/5

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước nhà được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c NV/CC ngày 18/2/1946 về những ngày nghỉ Tết, lễ kỷ niệm lịch sử và lễ tôn giáo. Trong đó công bố:

Ngày 1/5 là một trong những ngày lễ chính thức và công nhân lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương.

Vào dịp lễ thường niên này, nhiều hoạt động văn hóa, xã hội diễn ra sôi nổi. Người dân trên toàn quốc hân hoan chào mừng sự kiện và có kỳ nghỉ vui vẻ bên gia đình.

Ý nghĩa của ngày 1/5 trong thời hiện đại

Quốc tế Lao động đã trở thành sự kiện trọng đại của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Đây cũng là ngày thể hiện tinh thần đoàn kết của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới. Đấu tranh vì thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *